ประเภทการตีลูกตัดสำหรับนักกีฬาเทนนิส

กีฬาเทนนิสเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ มีผู้คนเล่นกีฬานี้เพื่อออกกำลังกายหรือเพราะความชื่นชอบส่วนตัว โดยกีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่มีวิธีการตีหลายวิธี นักกีฬาที่ได้ไปแข่งขันจะต้องมีทักษะดีๆในการเล่น สามารถตีลูกได้หลายวิธี ซึ่งการตีลูกแต่ละวิธีนั้นก็ย่อมมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไป วิธีการตีลูกก็แตกต่างกันด้วย

สำหรับกีฬาเทนนิสมีวีการตีลูกได้หลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับความสามารถและความถนัดในการเล่นของนักกีฬา แต่จะมีการตีลูกวิธีหนึ่งที่มีความสำคัญ สามารถใช้ได้ในสนามแข่งขันและสามารถเปลี่ยนแปลงเกมการเล่นของคู่ต่อสู้ได้หลายต่อหลายครั้ง นั่นคือการตีลูกตัด เป็นลักษณะการตีที่นักกีฬาทุกคนสามารถทำได้ แต่ต้องหมั่นฝึกฝนเป็นประจำถึงได้เกิดความชำนาญ มีความแม่นยำมากขึ้น โดยประเภทการตีลูกตัดนี้นิยมอยู่ 2 ประเภท ดังนี้

1. การเล่นลูกตัดลึก ใช้วิธีนี้เมื่อต้องการรับลูก Tospin หรือใช้รับลูกเสิร์ฟแบบ American Twist การตีวิธีนี้ให้ได้ดี ได้ผล ต้องตีลูกที่ลอยมาเป็นลูกที่กระดอนขึ้นสูง

2. การเล่นลูกตัดนิ่ม เป็นการตีลูกที่ให้ลูกตกลงใกล้ตาข่ายมากที่สุด การตีวิธีนี้จะให้ได้ดี ได้ผล ต้องตีลูกตอนที่ตัวนักกีฬาเองอยู่ใกล้ตาข่าย หรือคู่ต่อสู้อยู่ไกลตาข่าย
การตีลูกตัดเป็นการตีที่สำคัญ มีความจำเป็นที่นักกีฬาต้องหมั่นฝึกซ้อม ให้เกิดความชำนาญ จนสามารถเล่นได้อย่างแม่นยำ อีกอย่างการเล่นลูกตัดนี้ หากแข่งกับผู้เล่นฝึกหัดไม่สามารถรับลูกได้อย่างแน่นอน